Chủ Nhật, 14 tháng 7, 2013
Thông tin về Trái cóc Thái
Thông tin về Trái cóc Thái
Cóc Thái có vị chua, giòn, mềm, nhất là cóc non. Cóc
Thái dễ thích nghi với nhiều loại đất và cũng không đòi hỏi kỹ thuật quá cao
như các loại cam, qúyt, xoài, bưởi… Người ta có thể trồng trên đất ruộng, đất
vườn có bờ bao không ngập nước hoặc trồng xen canh với các loài cây cây ăn
trái khác mà cây vẫn phát triển tốt.
|
Trước đây, một số ít bà con ở đồng bằng sông Cửu Long trồng cóc Thái là
nhằm mục đích làm cảnh hoặc lấy trái làm gỏi ăn chơi. Nhưng kể từ ba năm trở
lại đây, cóc Thái được coi như một đặc sản dùng làm dưa chua nên đã trở thành
mặt hàng tiêu thụ mạnh. Từ đó mà nhiều bà con nông dân đã chuyển sang trồng
cóc Thái để cung cấp cho thị trường, nhiều nhất là ở huyện Chợ Mới, tỉnh An
Giang.
Anh Tạ Công Danh ở ấp Mỹ An, xã Mỹ An, huyện Chợ Mới sau khi cải tạo 2
công vườn tạp, đã xuống giống 1.000 cây cóc Thái. Sau hơn 1 năm chăm sóc, cây
đã bắt đầu ra bông, kết trái sum suê, chỉ lứa đầu thôi cũng đã thu hoạch trên
1 tấn trái. Anh phấn khởi cho biết cóc Thái dễ trồng, ít sâu bệnh. Khác với
cóc ta, cây to lớn, mỗi năm chỉ ra trái một lần, cây cóc Thái tuy nhỏ, cao từ
1,5 đến 2 mét nhưng tàn nhánh sum suê, trái ra quanh năm. Cây trưởng thành kể
từ năm thứ ba. Nhờ mùa nào cũng có cóc thu hoạch nên cuộc sống gia đình
anh ngày càng ổn định.
Ưu điểm của cóc Thái là sau khi hái trái, cắt bỏ nhánh già là cây sẽ ra
đọt mới và bông lại tiếp tục. Cóc càng già trái càng sai, bình quân mỗi năm
thu hoạch khoảng 15 đợt, ước tính mỗi công (500 cây) có thể thu hoạch 3 tấn
trái. Nếu bán với giá từ 4.000 - 5.000đ/kg sẽ thu nhập khoảng 15 triệu đồng.
Hiện nay bà con ở Chợ Mới ngoài trồng rau màu, ruộng rẫy, không ít người
đã chuyển sang trồng cóc Thái để cung cấp trái cho nhiều cơ sở làm dưa chua ở
huyện Chợ Mới. Ông Nguyễn Văn Thơ, chủ cơ sở sản xuất “dưa cóc non chua ngọt”
Trường Giang tại xã Tấn Mỹ cho biết cơ sở ông có khả năng thu vô mỗi ngày 2
tấn cóc trái. Để có đủ cóc nguyên liệu ông phải hợp đồng với các nhà vườn và
sẵn sàng bao tiêu sản phẩm của họ với giá từ 4.000 – 6.000đ/kg tùy theo mùa
vụ. Chính nhờ vậy mà người trồng cóc Thái rất yên tâm, không sợ hàng nhiều
dội chợ.
Hiện nay, các địa phương trồng cóc Thái nhiều nhất ở Chợ Mới là cồn An
Thạnh - Hòa Bình, xã Tấn Mỹ, xã Mỹ An… Bà con đã tận dụng đất trống, bờ bao
hoặc cải tạo vườn tạp để trồng, ít vài trăm mét vuông, nhiều ba bốn công.
Tiền đầu tư cho cây cóc không cao lắm. Bình quân một công đất (500 cây) sẽ
tốn khoảng 4 triệu đồng tiền cây giống.
Theo ông Trần Văn Hiền, cóc Thái tuy dễ trồng, nhưng muốn cho cây phát
triển tốt, trái sai, bền, người trồng phải chú ý giữ cho mặt đất khô ráo, có
đường thoát nước, tuyệt đối không để cho rễ cây bị úng. Trước khi trồng cần
phải làm cho đất tơi xốp, bón lót phân chuồng, vôi, lân. Ngoài ra, cây cũng
rất cần phân, nhất là sau nhiều lần thu hoạch cần phải bổ sung thêm đạm và
kali. Giống cóc thường hay bị mò và rầy trắng. Do đó người trồng cũng phải
thường xuyên theo dõi và xử lý kịp thời để nâng cao sản lượng và chất lượng.
Theo:nongnghiep.vn
|
Author: Mohammad
Mohammad is the founder of STC Network which offers Web Services and Online Business Solutions to clients around the globe. Read More →
Related Posts:
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
tôi có thể liên hệ với những người dân trồng cây cóc để thu mua như nào nếu ai biết thì hay gd cho tôi theo số 0968974897
Trả lờiXóatoi muon mua loai coc thai nay voi so luong lon nhung toi chua tim duoc nha vuon nao co the ban lau dai thuong xuyen cho toi.neu cac ban biet thi chi dum toi voi nha! toi ten la Oanh sdt cua toi la: 01683745158
Trả lờiXóa